Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu nam vang
Một tô hủ tiếu Nam Vang
BữaBữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối
Xuất xứ Campuchia
Vùng hoặc bangĐông Nam Á
Ẩm thực quốc gia kết hợpCampuchia
Thành phần chínhBún gạo, thịt lợn kho
Món ăn tương tựHủ tiếu
  • Nấu ăn: Hủ tiếu nam vang
  •   Media: Hủ tiếu nam vang
Ẩm thực Sài Gòn
Tổng quan
Bánh canh • Bánh mì thịt (phong cách ẩm thực Sài Gòn) • Bánh da lợn (Bánh da heo) • Bò bảy món • Bún bò Huế (phong cách ẩm thực Sài Gòn) • Bò né • Bún mắm • Bún nước lèo • Cà phê Sài Gòn • Chè bà ba • Cá viên • Cơm tấm (phong cách ẩm thực Sài Gòn) • Hủ tiếu/Hủ tíu (hủ tiếu gõ, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho) • Phá lấu • Phở Sài Gòn
Nguyên liệu, sản vật
Hải sản Cần Giờ • Thịt bò Củ Chi
Liên quan
Ngành công nghiệp thực phẩm của Sài Gòn • Ẩm thực của người Hoa tại Sài Gòn • Sản vật Sài Gòn • Ẩm thực Việt-Khmer • Ẩm thực Bà Rịa-Vũng Tàu • Ẩm thực Đồng Nai • Ẩm thực Bình Dương • Ẩm thực Bình Phước • Ẩm thực Bến Tre • Ẩm thực Cần Thơ • Ẩm thực Kiên Giang • Ẩm thực An Giang • Ẩm thực Long An • Ẩm thực Sóc Trăng • Ẩm thực Tiền Giang • Ẩm thực Tây Ninh • Ẩm thực miền Nam Việt Nam • Ẩm thực Huế • Ẩm thực Quảng Nam • Ẩm thực Khánh Hòa • Ẩm thực Bình Định • Ẩm thực Hà Nội • Ẩm thực Hải Phòng • Ẩm thực Việt Nam
  • x
  • t
  • s

Hủ tiếu Nam Vang là món hủ tiếu do người Khmer chế biến, có nguồn gốc từ Nam Vang (là tên phiên âm của Phnôm Pênh). Hủ tiếu Nam Vang có tên gọi trong tiếng Khmer là "kuay tiev", nguyên liệu chính là hủ tiếu bột lọc (có người gọi là hủ tiếu dai), nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Món ăn này được du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến thay vì hủ tiếu chỉ với xương thịt truyền thống. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, cá, mực v...v....

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm hủ tiếu Nam Vang bao gồm hủ tiếu bột lọc, các thành phần làm nước dùng (nước lèo), các thành phần cho vào tô hủ tiếu, các loại rau ăn kèm. Dưới đây là một công thức cho món hủ tiếu Nam vang với các thành phần và tỷ lệ cơ bản:

Xương heo (khoảng 1.5 kg); tôm thẻ (1/2 kg); gan heo (300g); thịt heo xay (300g); tôm khô (khoảng 1 nắm nhỏ); khô mực (1 con cỡ vừa); hủ tiếu bột lọc; dầu ăn; 1 củ tỏi; 4 tép hành lá; chanh; mùi tàu (ngò gai); lá hẹ; giá đỗ; cần tây; rau tần ô; đường, muối, bột ngọt (nếu thích)

Quy trình thực hiện

  • Nấu nước lèo: Xương heo (nếu là xương ống thì trong hơn) trụng sơ nước sôi, đổ ra rửa sạch. Bắt 1 nồi nước khác lên rồi để xương vào, sau đó để 1 tí muối, đường phèn, khô mực nướng vừa chín xé làm bốn và tôm khô rửa sạch cùng bỏ vào nồi nước súp hầm với xương. Bỏ củ cải và cà rốt cắt khúc vào hầm mềm luôn. Sau đó nêm với đường, muối, bột ngọt, cho vừa ăn.
  • Gan heo: Đem luộc với một tí muối, khi chín vớt ra để nguội quấn trong cling phim khi nào ăn hãy xắt nếu không nó bị khô.
  • Tôm: Lột vỏ (chừa đuôi tôm lại), sau đó cắt ở sống lưng tôm, lấy chỉ đen ra.
  • Tỏi bằm ra cho thật nhỏ, bắt một cái nồi nhỏ lên bếp, để đầu vào, khi dầu sôi thì tỏi vào, lấy đũa quậy đều cho đến khi tỏi vừa hơi vàng thì tắt lửa và đem xuống khỏi lò (Khi đó dầu còn đang nóng sẽ làm cho tỏi vàng thêm tí nữa, nếu còn để trên bếp sẽ làm tỏi bị đen).
  • Thịt heo xay: Trộn thịt heo cho chút nước súp, bắt lên chảo xào cho đến khi ráo nước.
  • Rau: Cần tây, hẹ cắt khúc.

Trình bày

Luộc hủ tiếu khô và cho vào một cái tô sau đó cho chút tỏi phi vào trộn đều cho khỏi dính sau đó xếp lên tô: gan heo, tôm, thịt heo xaỵ, trứng cút. Nước súp đang sôi, để vào tô sau đó thì để lá hẹ, hành, ngò và tỏi chấy lên trên mặt tô.

Lưu ý khác

  • Khi nồi nước súp hoàn thành thì bỏ vào 1,2 muỗng tỏi phi thơm.
  • Tôm (thêm mực nếu thích tùy người) cho chút nước súp vào một nồi nhỏ nấu chín và sắp vào tô lấy nước luộc tôm mực đó cho vào luôn tô hủ tiếu.
  • Ngoài gan heo có thể thêm cật và tim

Dị bản

hủ tiếu chính gốc tại Nam Vang (Phnôm Pênh)
  • Hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho và hủ tiếu của người Hoa có sự khác biệt rất rõ rệt. Nếu như hủ tiếu Nam Vang tôn trọng phụ liệu chính là lòng heo thì hủ tiếu Mỹ Tho lại có thêm tôm, mực, hải sản, ốc. Còn hủ tiếu Trung Hoa lại có vị béo của nước béo và thơm thơm của xì dầu.
  • Hủ tiếu sa tế nai được chế từ nước lèo sầu riêng mật ong.

Tham khảo

  • Lịch sử Campuchia - Phần Siemriệp - Tr.138 - Nhà xuất bản. Văn hóa dân tộc 1989.

Xem thêm

Liên kết ngoài

  • Đặc sắc 10 món ngon đường phố Phnom Penh Lưu trữ 2012-12-24 tại Wayback Machine
  • x
  • t
  • s
Du lịch Phnôm Pênh
Phong cảnh
Quảng trường sông Bốn Mặt
Công trình
Chùa Bạc • Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng • Vương cung Campuchia • Tượng đài Độc lập Phnôm Pênh • Wat Phnom  • Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia • Phnom Đa-Angkor Borei • Tháp Bà Đen - Prasat Neang Khmau • Tonle Bati/Ta Prohm • Đảo Mekong - làng thủ công Koh Okhna Tey • Phsar Thom Thmei • Bảo tàng Quốc gia Phnom Penh • Sân bay Quốc tế Pochentong  • Casino Nagar • Sân vận động Olympic • Chợ Olympic  • Chợ Nga
Ẩm thực
Hủ tiếu Nam Vang  • Xoài nghệ • Côn trùng chiên • Cơm lam Campuchia • Chè thốt nốt • Gỏi hoa sầu đâu • Mắm cá sửu • Mắm bò hóc • Trứng vịt xỏ que • Gà hấp trứng kiến •
Lễ hội văn hóa
Lễ hội đua thuyền • Lễ hội bò kéo cày  • Lễ hội té nước
  • x
  • t
  • s
Quốc gia
có chủ quyền
Quốc gia được
công nhận hạn chế
  • Abkhazia
  • Bắc Síp
  • Nagorno-Karabakh
  • Nam Ossetia
  • Đài Loan
Lãnh thổ phụ thuộc
Đặc khu hành chính
Anh Quốc
  • Akrotiri và Dhekelia
  • Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh
Trung Quốc
Úc
  • Đảo Giáng Sinh
  • Quần đảo Cocos (Keeling)
  • x
  • t
  • s
Ẩm thực Đông Nam Á
  • x
  • t
  • s
Món ăn riêng
Nước sốt,
gia vịhương liệu
Đồ ăn nhẹ,
bánh ngọt
Đồ uống
Thể loại Thể loại: Ẩm thực Campuchia